Nhớ những mùa hoa

Hà Nội những ngày đầu thu, thích cái nắng dù nó làm ong cái đầu, thích cái gió thổi mùa hè đi xa,...
Và nhớ,
Nhớ cứ mỗi độ thu về không phải là cái nắng sánh vàng như mật mà những thi nhân ngợi ca. Chỉ đơn giản là nhớ cái không khí khẩn trương, nhớ sự tập trung cao độ để xử lý việc gieo hoa và ra bầu hoa thật chính xác. Có đến 2/3 vụ hoa Tết cần phải được xử lý vào thời điểm này. Cũng như cần đến những kỹ thuật quan trọng khi chăm hoa để có được mùa hoa thật rực rỡ. Thật đúng với chất lượng hoa mà mình mong muốn.
Năm nay suốt cả tháng hè nóng nực, tình hoa như lãng đi.
Nhưng cóc phải. Vẫn đau đáu nhớ về những mùa hoa cũ, nhớ từng lần lên vườn. Rón rén ngắm nhìn và ghi lại những bông hoa đầu tiên trong mùa vừa nở. Có khi máy ảnh còn có lúc đơ vì hết quay rồi lại chụp, chứ người thì bỏ bữa trong vườn hoa chẳng ít lần.

Cũng còn nhớ khi công nhân khóc khi phải đổ hoa đi. Và mình phải cắn răng, dũ tung từng bầu đất, chất bao và hủy đi mấy ngàn chậu hoa, cả vạn bầu cây giống. Chỉ đơn giản là cây không đủ chất lượng chứ quyết không bán ra.
Hoa chuông million bells 
Rồi những đêm, không thể ngủ được, choàng dậy nói chuyện với hoa qua trang blog cá nhân. Con chữ dù chẳng mĩ miều gì nhưng cứ thế tuôn ra theo mạch cảm xúc. Chỉ sau đó, đôi mắt mới chịu ngủ yên.
Mà cũng tệ, blog hoa (www.caotunglam.com) lâu lắm chẳng có nổi lấy bài nào, hay là tình hoa thảng qua thật !
Sắc tím hoa Triệu chuông 
Ngẫm lại thấy mình có lẽ quá tham lam, cái gì cũng muốn làm cho được. Vừa phát triển nội dung cho mấy blog lại vừa làm công việc của một Seo & Copywriter. Sức nào kham cho nổi. Có lẽ vậy mà blog hoa như lặng yên để những blog về hồ cá Koi (thietkehocakoi.com) hay sân vườn (thietkesanvuondep.vn) lên tiếng và lên top ( top trong kết quả tìm kiếm của Google).
Một tuần nay, bạn bè, người quen liên tục hỏi khi nào có hoa cho mùa mới. Phát rầu vì câu trả lời không có.
Từ đây, sự cân bằng trong đam mê nếu có sẽ chỉ còn tương đối. Thú chơi này lắng đi nhường chỗ cho những niềm đam mê mới, những đỉnh cao mới cần phải chinh phục.
Mùa hoa Dạ yến thảo 2013
Cũng là lẽ thường nhưng sao vẫn thấy day dứt những mùa hoa.
Nếu không còn trồng hoa để bán thì chắc rằng vẫn phải dành riêng một góc vườn cho hoa. Anh em, bạn bè có qua chơi dịp cuối năm hay đầu xuân thì vẫn còn gặp ở đó - một anh chàng mê hoa.
Vậy đi.
Cao Tùng Lâm

0 comments: