Bài viết về chuyện đổi tên trong lúc chờ đổi bằng lái

Mấy hôm nay trên mạng thấy bà con bàn tán râm ran về chuyện lấy tên Tây gán cho dân Việt liên quan đến phát biểu của một bà Nghị. Không hiểu tại sao bà con có gì mà bức xúc thế, chửi tán loạn lên.
Ừ thì tên do cha mẹ đặt, do mình có thể tự chọn. Cái đó em không bàn. Đấy là quyền tự do mỗi người. Có điều lấy tên đó làm gì, có ích gì cho bản thân hay phù hợp với từng người hay không mới đáng bàn.

Còn nhớ trong cuộc thi cặp đôi hoàn hảo năm đầu. Anh Lê Hoàng có nhận xét về PVM rằng anh chàng này chỉ là lực sỹ hát và tốt nhất nên giữ chất hương đồng gió nội kẻo đua đòi này nọ rồi "rần rần " thành một Mai Cồ Mách lúc nào không hay. Thích cái ý đó lắm vì em cũng suýt lấy tên là Mai Cồ Lâm Lúa.

Năm rồi có đi dự lớp kinh doanh "Bất động sản trên mạng" thấy danh sách diễn giả có bác tên nửa tây nửa ta. Nghĩ bụng chắc là Việt kiều thành đạt về giúp bà con quê mình. Mừng mừng là !

Cảm quan thì mặt rất sáng, dáng rất Men, nhưng được hai câu nhận rõ ngay thổ âm của một vùng duyên hải với lối nói ngọng "l, n" đặc trưng. Tụt hết cả hứng. Lòng tự nhủ lòng phải dẹp bỏ mấy cái định kiến vớ vẩn mà nghe người ta nói. Kết quả bài diễn thuyết cũng khá thú vị. Hết buổi em cũng mua cho mình vài chục cái tên miền liên quan để dùng dần cho đỡ đụng đầu ( tên miền www.caotunglam.com cũng được mua ngay sau hôm đó. May quá không ai thèm mua nên giữ được tên mình, gán vội cho blog này).

Nhủ thôi, giá các vị diễn giả trước khi lên bục cũng đứng trước gương tự cấu véo vài lần để nói sao cho chuẩn. Vừa tôn trọng người nghe vừa được lòng thính giả hơn. Tất nhiên chất lượng nội dung bài diễn thuyết vẫn vô cùng quan trọng.
Nhủ thêm cái nữa : cái gì mới đầu nghe hay chưa chắc đã là hay còn cái gì mới đầu là dở chưa chắc sau này cũng dở.

Rồi thì cái trào lưu tên Tây Tầu Âu Ấn ấy nó cũng gõ cửa nhà mình. Gái lớn nhà mình giờ cũng lấy tên là Stephany Cao. Cú lắm, kẹo lại hỏi.
Bố : dạo này Gái lớn nhể. Vứt béng cái tên bố đặt để lấy tên Tây từ khi nào đấy ?
Gái : bẽn lẽn cười...
Bố: ngộ nhỡ có ai hỏi bố ấp trứng gà mà nở ra trứng vịt thì biết trả lời sao đây Gái ?
Gái : chả ai rỗi hơi hỏi bố thế đâu. Mà ở lớp con các bạn cũng lấy tên Tây hết rồi. Không Toni Tèo thì chí ít cũng phải là Phờ lo ren xi Hĩm,... đại loại thế ạ.
Bố : vậy ra đám đông làm gì thì mình làm theo phỏng con ?

Và gái bắt đầu kể lể một thôi một hồi về ý nghĩa của cái tên mới và chốt lại là vì thích cái ý nghĩa của nó mà lấy dùng.

Bố : hay bố cũng lấy cái tên giông giống thế cho người ta biết mình là bố con nhá. Sê Bát Chiên Lâm chẳng hạn ( cũng có chữ Sờ đầu tiên nhé ).
Gái : hay bố ạ, nghe lạ mà có vẻ là đẹp trai.
Bố : mày nói thế làm bố ngại, không có tí nào là đẹp cả. Ngại chết.
Gái : bố kiếm tên khác vậy .
Bố : tên với người ít nhiều cũng phải có tí liên quan, đấy là bố nghĩ vậy. Bố hay sang Thái vì mê cô Yingluck thế nên bố sẽ lấy tên Thái. Noo nhá,.
Gái : há há...hốc mồm
........
Trong giới chơi cây có thuật ngữ nu nần hoặc u nần để chỉ mức độ gồ ghề quái lạ của gốc cây. Vậy để có ít âm hưởng bonsai với chất nghề nghiệp em lấy tên là Noo Nần Lâm nhể.
Chỉ mong không bác nào vì ngọng mà tặng em hẳn 3 cái L : Lu Lần Lâm là được, không tải nổi đâu ! Em xin cảm ơn lắm.

Thiển ý của mình em thôi : ai thích lấy tên gì thì mặc miễn sao nó vừa với người. Hy vọng chẳng tiến sĩ kinh tế nước ngoài nào lấy tên là Giàng A Lúi Hoàng cũng chẳng ca sĩ nào là Thạch Xà Rông Huy. Riêng em, quanh năm cò vạc với hòn đất cùng củ khoai, em hứa không bao giờ lấy tên Lai Ơ Nen Lâm hay Rô Béc Tô Lúa. "Em mãi là" Hai Lúa hoặc sang hơn tí là Diladen thôi à.

@ Gái lớn : con cứ việc lấy cái tên mà con thích nếu việc đó làm con thấy thoải mái và tự tin hơn với con người của con. Dù có đi đâu, ở đâu kể cả Châu Phi hay xứ Chuột túi, miễn Gái vẫn nhớ là người nhà họ Cao và là con dân đất Việt là được.

Dạo này già đâm nhiễu sự, chờ mãi chẳng đến lượt đổi bằng nên nguệch ngoạc mấy dòng. Các bác đừng chấp nhá.

Cao Tùng Lâm

0 comments: