Hoa Ngọc thảo kép

Trước kia, hoa Ngọc thảo còn được gọi là hoa Chân nến và thường chỉ có mầu hồng, tím. Ngay trong rừng Đà lạt cũng bắt gặp loài hoa này mọc ở vạt đất ẩm, ven bờ đá. Nghe nói người Pháp ngay khi phát hiện ra khí hậu và thổ nhưỡng tuyệt vời của Đà Lạt; họ đã cho một số nhà thực vật học, theo máy bay "đầm già" (Dakota) rải khá nhiều loại hoa, cây cảnh vùng ôn đới xuống các cánh rừng . Ngọc thảo cũng nằm trong số những loại hoa được "gieo" giống từ đây. 

Các giống hoa Ngọc thảo


Hoa Ngọc thảo cũ, ngọc thảo hoang dại tìm thấy trong rừng Đà lạt chỉ có ít mầu sắc với hoa nhỏ. Giống mới hiện nay có đường kính hoa lớn hơn nhiều và mầu sắc cũng đa dạng hơn. 
Những năm gần đây Ngọc thảo lại có thêm cả hoa kép, bán kép và thậm chí là Ngọc thảo kép rủ. Tên gọi Ngọc thảo cũng chưa được thống nhất lắm, đôi khi vẫn bị nhầm là Mai địa thảo để chỉ cho cây Ngọc thảo New Guinea, tuy nhiên chúng đều là Impation. Chỉ khác là cây Impation New Guinea có thân cao lớn hơn và thường có mầu nâu, tía khá đậm. Hoa lớn và mầu sắc hoa rất đặc trưng khác hẳn hoa Ngọc thảo.
hoa treo ban công, hoa ngọc thảo kép
Ngọc thảo kép với cánh hoa xếp lớp
Để phân biệt rõ hơn hoa Mai địa thảo và Ngọc thảo mời các bạn theo dõi thêm ở các bài viết sau. 

Hoa Ngọc thảo kép


Ngọc thảo kép có cả hai loại đứng và rủ nhưng cây rủ có ít mầu hơn. Kỹ thuật nuôi trồng cũng tương tự như cây Ngọc thảo hoa đơn.
hoa treo ban công, hoa ngọc thảo kép

hoa treo ban công, hoa ngọc thảo kép
Điểm cần lưu ý nhất trong kỹ thuật trồng hoa Ngọc thảo là việc khống chế ẩm độ. Cây rất nhạy với những thay đổi của độ ẩm, dư ẩm cây rất dễ phát sinh các loại nấm bệnh. Vì vậy ở vườn ươm của TungLam Garden, việc tưới nước vào buổi chiều cho Ngọc thảo là một điều cấm kỵ. 
hoa treo ban công, hoa ngọc thảo kép

hoa treo ban công, hoa ngọc thảo kép
Theo quan sát thì Ngọc thảo kép có vẻ lớn chậm hơn so với hoa Ngọc thảo cánh đơn. Bù lại cánh hoa xếp lớp đặc sắc hơn với những gam màu lạ.
hoa treo ban công, hoa ngọc thảo kép
Những hình ảnh này ghi lại trong lần thử nghiệm hoa Ngọc thảo kép lần đầu tiên tại TungLam Garden vào tháng 4 vừa rồi. Lứa hoa hiện nay (tháng 11) đã nở khá nhiều hoa và sẽ tiếp tục được cập nhật mầu tại bài viết này.

TungLam Garden

0 comments: