Thái Lan tầm cây ký sự (phần 4)

Những cây hoa có củ, thân ngầm
Dạo này ở Hà Nội thấy bà con đang chuộng mấy cây Lan huệ làm mình cũng để ý hơn đến mấy em này.

lan huệ, huệ tây,
Tiếc là bên Thái cũng không có nhiều chủng loại lắm, chợ phiên có vài hàng bán mấy cây Lan huệ đang có hoa nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại  đã thấy bán mất tiêu.
lan huệ, huệ tây,
Mà đằng nào cũng chẳng giữ được hoa, củ thì lại khỏe, có mua cây về cũng đến phải cắt bỏ hết hoa lá, bới lấy củ không cho nhẹ; thế nên lại mon men ra mấy hàng bán các loại củ hoa. Gặp được quầy này bán khá nhiều loại củ huệ, ngải tiên, gừng bướm,... Sang đấy tí nữa cũng bị lừa mua phải củ giả. Cách đấy mấy hàng có quầy bầy mấy cây lan huệ mầu mới khá đẹp, hỏi mua cây không bán mà chỉ bán củ. Lạ ở chỗ ảnh hoa thì khác nhau mà củ giống hệt nhau chợt nhận ra hình như mình đang xem xiếc. Nhớ lần đầu tiên đi Đà Lạt giải ngố năm 99, ra chợ Đà Lạt hỏi mua củ Lan Huệ, mấy bà bán hàng đưa cho mình mấy củ bảo mỗi loại một mầu đỏ, hồng, trắng, vàng. Thằng bé tưởng thật hì hụi trồng 2 năm mới ra hoa ......Bạch trinh biển mà giờ mấy bác làm sân vườn cho nó cái tên Lan sao hoa trắng. 
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Loanh quanh ra cuối chợ thì ô với a : Ngải tiên đây rồi ! Nam tiến bao lần để tìm mua mà không thấy nên quyết chí lấy cho kỳ được trong chuyến đi này. Ngải tiên Thái lan khá đa dạng do được đầu tư lai tạo và nhân giống rất bài bản. Bên cạnh xuất khẩu hoa Lan, Ngải tiên cắt cành cũng là một trong những loại hoa cắt cành xuất khẩu chủ lực của đất nước chùa Tháp.
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Những bụi ngải tiên hồng trắng tím xen kẽ dưới những tán cây trong sân vườn tạo nên những khung cảnh nhiệt đới rất tự nhiên. Trong sân vườn, ngải tiên phối kết theo bộ với họ Bồng bồng như các loại Huyết dụ, họ Ráy như các loại Trầu bà, họ Chuối như Mỏ két, chuối Tràng pháo,...
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm

lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Gặp thêm một hàng bán Ngải tiên lai, loại cắt cành cuống nhỏ, ngặt nỗi người bán hàng đi vắng nên vòng vèo mấy bận rồi về chờ mai quay lại thật sớm. Sắc hoa đẹp quá, còn dáng cây thật mong manh, lá không bị thô như mấy giống nguyên thủy. Mấy em Ngải tiên này quá đủ tiêu chuẩn để mọc ken bờ đá cho hồ cá Koi !
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Sớm tinh mơ hôm sau cũng gặp được chủ cây, mua hết cả lố đem về mà lòng khấp khởi.
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Trong họ Gừng cũng có nhiều cây có hoa khá đẹp. Không có trong kế hoạch nhưng vô tình gặp mấy cây Gừng bướm đẹp quá, cũng gom góp về chút cho vườn thêm vui.
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Cánh hoa Gừng bướm mới điệu làm sao
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm

lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm
Phải công nhận người Thái rất chịu khó phát triển giống mới. Những hướng chính của họ là gây đột biến tạo ra các giống cây có lá cẩm thạch, vàng hay bạch biến, hay áp dụng cho các cây chơi lá như các loại cây nội thất, cây chịu bóng. Với các loại hoa, họ chủ động chọn tạo giống theo hướng tăng hương, tăng kích thước hoa, giảm kích thước lá. Như cây hoa Náng đế này là một ví dụ. Cây có hoa lớn hơn nhưng lá nhỏ hơn hẳn so với các giống cũ, khi đem trồng ở các sân vườn biệt thự sẽ bớt đi cảm giác thô, hoa hấp dẫn hơn. Cây giống mới nên giá cũng rất mới, iem mua mấy cây con về nuôi cũng mấy hồi.
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm, hoa Náng, náng đế

địa liền, cây thuốc, cây thuốc làm cảnh, cây cảnh làm thuốc
Cây Địa liền lá sọc hoa tím vừa làm cây thuốc vừa chơi cây cũng rất duyên
Đây mới là một góc nhỏ của Súng Thái Lan còn thực tế bộ giống của họ khá đa dạng về sắc mầu và mùi hương

Khép nép cạnh mấy củ Bình vôi là hoa Lan mặt quỷ giống nguyên thủy ở rừng. Các công ty sản xuất hoa ở Hà Lan có lai tạo Lan mặt quỷ mới từ nguồn giống tự nhiên này và bầy bán ở Triển lãm hoa quốc tế Thượng Hải đầu năm nay với giá khá cao.
Mấy cây nấm này không biết là để ăn hay để ném nhau
Đám môn cảnh này đã từng xuất hiện trong bộ sưu tập cây của TungLam Garden từ những năm 99
Sâm đất, cây thuốc, cây thuốc làm cảnh, cây cảnh làm thuốc
Cây Sâm đất đột biến lá vàng
lan huệ, huệ tây, ngải tiên, gừng bướm

Sau mấy ngày quần thảo ở các chợ cây, kiếm được 5 mầu Ngải tiên. Vừa để tiện đóng gói vừa có tí văn nghệ cho vui nên rước tạm mấy cành Ngải tiên lên nóc tủ chơi.

Đời mới đẹp làm sao !
TungLam Garden
www.caycanh.vn

0 comments: